เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร? ทำแล้วดียังไง?

ตอกฐานจมูก
จมูกฮัมพ์สูง-ทำจมูกแบบโอเพ่น
จมูกฮัมพ์สูง

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก

เสริมจมูก ตอกฐานจมูก คืออะไร ? บทความนี้มีคำตอบ

การผ่าตัดแก้จมูกและตอกฐานจมูก โดยเทคนิคของ We clinic แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

1.จมูกฮัมพ์ (Hump nose)

จมูกฮัมพ์ คืออะไร? :

สังเกตได้จากบริเวณสันจมูก จะมีความไม่เรียบ มีกระดูกนูนเป็นหลังเต่า บางคนฮัมพ์นูนมาก จะยิ่งทำให้จมูกคดเอียง และมักพบร่วมกับปลายจมูกงุ้ม ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ หรือหน้าดุมากเกินไป

จมูกฮัมพ์ แก้ไขอย่างไร? :

  • ถ้าฮัมพ์ขนาดเล็กไม่สูงมาก สามารถปรับแก้ไขด้วยการตะไบได้ เพื่อให้ฐานจมูกเรียบขึ้น
  • แต่ถ้าฮัมพ์ขนาดใหญ่ กระดูกนูนมาก ฐานกว้างมาก แนะนำให้แก้ไขด้วยการตอกตัดฐานนูน (Humpectomy)
  • ระหว่างการผ่าตัดเสริมจมูก คุณหมอจะใช้อุปกรณ์เข้าไปตัดแต่งกระดูกส่วนที่นูนเกิน พร้อมปรับฐานกระดูกให้เรียบ รวมถึงการเสริมซิลิโคนโดยเหลาให้พอดีกับโครงสร้างฐานจมูกใหม่ เพื่อเพิ่มความสูง และบดบังความไม่เรียบของกระดูกสันจมูก
ตอกฐานจมูก
” การตอกฐานจมูก เป็นการแก้ไขสันจมูกนูนผิดรูป ให้ราบเรียบ สโลปสวยขึ้น
(Humpectomy) “

วิธีการที่นิยมใช้ :

ที่ วีคลินิก คุณหมอมักจะเลือกทำ ตอกฐานจมูก แบบตัดฮัมพ์นูน ไปพร้อมๆกับการทำผ่าตัดแก้จมูกแบบเปิด (Open Nose Recon) เพราะต้องการมองเห็นโครงสร้างที่นูน หรือคดเอียงให้ชัดเจนก่อนการตอกฐานกระดูก อย่างแม่นยำ แล้วตามด้วยกรอฐานกระดูกให้เรียบขึ้น  กระดูกนูนจะถูกตอกออกไปอย่างถาวร จมูกจะไม่กลับมาโก่งซ้ำอีก

ผลลัพธ์ :

ทำให้สันจมูกมีความสโลป สันจมูกดูเรียบขึ้น ไม่โก่งนูน ช่วงหัวตาจะดูโค้งอ่อนช้อย ทำให้หน้าหวานขึ้น และช่วยปรับแก้ไขจมูก ลดความคดเอียงของฐานกระดูก ทำให้เหมาะกับการวางซิลิโคนเสริมช่วงสันจมูกได้แนบแน่น

 หรือติดตามข่าวสารโปรโมชั่นเกี่ยวกับการเสริมจมูกได้ที่นี่

เสริมจมูก ทรงสโลปหวาน ให้สวยปังดั้งพุ่ง

2.ฐานกระดูกกว้าง ด้านข้างดูมีทรง แต่หน้าตรงไม่มีมิติ (Wide nasal bridge)

สาเหตุที่ทำให้สันจมูกดูใหญ่ :

เกิดจากกระดูกโครงสร้าง 2 ข้างจมูกใหญ่ ลองเอานิ้วมือจับบริเวณด้านข้างของสันจมูก หรือข้างซิลิโคน ถ้าใครจับเจอฐานจมูกตำแหน่งนี้กว้าง แข็ง เข้าใกล้หัวตามาก ควรได้รับการแก้ไข

จมูกใหญ่ ฐานกว้าง แก้อย่างไร? :

การแก้ไขแบบนี้ เรียกว่า ตอกบีบฐานเรียว (Osteotomy) คุณหมอดาด้านิยมเปิดแผลขนาดเล็กจิ๋ว 2mm บริเวณผิวข้างสันจมูก แล้วใส่เครื่องมือขนาดเล็ก เพื่อเจาะ ตอกฐานจมูก ที่ใหญ่เกิน ให้เกิดแนวร้าว พร้อมกดบีบฐานจมูกให้กระดูกยุบตัวลงเรียวขึ้น

” แก้ดั้งใหญ่ให้เรียวเล็ก ด้วยเทคนิคตอกบีบฐานจมูก “

วิธีการที่นิยมใช้ :

สามารถทำได้ทั้งเสริมจมูก เทคนิคปิด และเทคนิคเปิดโอเพ่น เพราะสามารถเปิดแผลขนาดเล็กที่ผิวข้างสันจมูกได้เลย ในเคสที่ทำร่วมกับ Nose Recon แบบตอกตัดฐานจมูกนูน จะยิ่งทำให้จมูกเรียวได้มากที่สุด (ตอกหลายแนว ยิ่งตอกเยอะ ยิ่งเรียวมาก)

ผลลัพธ์ :

สันจมูกจะดูเรียวเล็กลง สันจมูกดูเป็นทรงขึ้น ไม่ดูเป็นแท่งเกินไป พร้อมปรับสโลปสันจมูกให้เข้ากับใบหน้าได้ดีขึ้น หลังทำผ่าตัด ตอกฐานจมูก ในช่วง 3 เดือนแรก กระดูกจะยังไม่ยุบเข้าที่ดี คุณหมออาจแนะนำให้คนไข้บางราย ใช้นิ้วช่วยกดบีบฐานจมูกร่วมด้วยเพื่อให้ทรงจมูกเข้าที่ไวขึ้น

ตอกฐานจมูก
” ตอกบีบฐานเรียว ใช้แก้ไขฐานจมูกกว้าง สันจมูกใหญ่
(Lateral Osteotomy) “

ต้องเลือกว่าจะ ตอกฐานจมูก แบบไหนด้วยเหรอ?

คำตอบคือ ไม่ต้องรู้ละเอียดขนาดนั้นก็ได้ค่ะ 🙂 โดยปกติแล้วทั้งคุณหมอแซมและคุณหมอดา จะตรวจประเมินโครงสร้างให้ทุกเคส ก่อนทำการผ่าตัดอยู่แล้ว พร้อมอธิบายเทคนิคที่ต้องใช้ในการทำผ่าตัด เช่น การตอกฐานจมูกจะต้องตอกกี่แบบ ตอกกี่แนว หรือคอนเซ้าการใช้กระดูกอ่อนหลังหู การผ่าตัดแบบโอเพ่น เป็นต้น เพื่อให้เหมาะสมกับคนไข้ทุกราย

หลังทำผ่าตัด จะบวมช้ำนานมั้ย?

เทคนิคตอกฐานกระดูก ทำโดยคุณหมอที่ชำนาญ อาการบวมช้ำแทบไม่แตกต่างจากเคสเสริมจมูกปกติเลยจ้า หลังการทำผ่าตัด ให้ประคบเย็น บริเวณสองข้างสันจมูก จะยิ่งช่วยให้อาการบวมช้ำลดลงได้ดีมาก ร่วมกับงดอาหารสแลง งดสูบบุหรี่ และงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนะคะ

แผล ตอกฐานจมูก ตัดไหมกี่วัน?

คุณหมอจะนัดตัดไหมแผลตอกฐานจมูก ตอน 7 วันหลังผ่าตัดนะคะ เพื่อให้แผลหายสนิท และจางไวขึ้น หลังตัดไหมให้หมั่นทายาลบรอยแผลเป็นสักนิด และด้วยแผลที่เล็กจิ๋วมาก ก็จะไม่ทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้เลยค่า

หลังทำต้องดูแลอย่างไรบ้าง?

การดูแลหลังทำผ่าตัด เหมือนการดูแลเสริมจมูกทั่วไป

ประคบเย็นในช่วง 72 ชั่วโมงแรกหลังทำผ่าตัด โดยเน้นใช้เจลประคบไปบริเวณข้างสันจมูกทั้งสองข้าง โดยให้ประคบบ่อยๆ ชั่วโมงละครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที จะช่วยให้เลือดหยุดไหลไวขึ้น และทำให้ลดอาการบวมได้

หลัง 72 ชั่วโมง หากมีรอยเขียวช้ำบ้างเล็กน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ ทาง วีคลินิก แนะนำให้ใช้การประคบอุ่นช่วยบริเวณสองข้างจมูกตำแหน่งเดิม การประคบอุ่น ให้ใช้เจลสีฟ้าของทางคลินิก แช่ในน้ำร้อน พออุ่น และก่อนวางเจลประคบ ให้รองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อป้องกันความร้อนมากเกินไป ระวัง! อย่าให้ร้อนจัดจนเกิดแผลเบิร์น.

เลือกคลีนิคเสริมจมูก ตอกฐานจมูก มั่นใจใน We clinic

พร้อมเปิดให้บริการทั้ง 2 สาขา คลินิก กรุงเทพ โทร. 090-320-0666

คลินิก เสริมจมูก เชียงใหม่ โทร. 088-181-0666

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทาง Line คลิก>> http://line.me/ti/p/~@weclinic#~

Inbox คลิก >> http://m.me/weclinicclub

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Line chat facebook chat